Tranh đá quý Việt Hoàng được tặng tại lễ lạc thành chùa Thiên Châu

Ngày 21-4, chùa Thiên Châu (TP.Tân An) đã chính thức cử hành lễ lạc thành sau gần 3 năm xây dựng với sự tham dự của hơn 2.000 quần chúng Phật tử các giới.

1 longan05.JPG
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS; các ban ngành Trung ương, lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN nhiều tỉnh, thành; lãnh đạo các cơ quan nhà nước trung ương và tỉnh Long An cùng gần 1.000 chư Tăng Ni trong, ngoài tỉnh đã đến dự và chúc mừng.

Lễ lạc thành bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh chư tôn đức, niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự.

Trong lời khai mạc – với ý nghĩa tâm linh đặc biệt của ngôi chùa Thiên Châu và là nơi đặt văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, HT.Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, trụ trì chùa cho biết: “Việc trùng kiến ngôi già-lam là điều vô cùng cần thiết”.

Hòa thượng khẳng định, công việc tái thiết này phải nhờ vào sự gia hộ của chư Phật, sự ủng hộ của chư tôn đức Tăng Ni, tấm lòng hộ pháp của các mạnh thường quân mới có sự thành tựu tốt đẹp như hôm nay.

1 longan07.JPG
Chư tôn đức chứng minh

Nói về quá trình trùng tu chùa Thiên Châu, HT.Thích Minh Thiện cho biết, ngôi chùa tọa lạc tại 101 Huỳnh Văn Nhứt, phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An. Nhiều năm trước, Thiên Châu chỉ là ngôi chùa nhỏ, xung quanh đều là cỏ hoang, lau sậy um tùm, trước mặt là dòng sông, dân cư thưa thớt.

Từ khi HT.Thích Minh Thiện về đảm nhiệm trụ trì vào năm 2005, ngôi chùa nhỏ trở nên phong quang, sung túc, Phật tử tựu về tu học ngày càng đông đảo.

Năm 2013, để đáp ứng nhu cầu tu học cho Tăng chúng nội viện và phát huy vai trò là trụ sở văn phòng của BTS GHPGVN tỉnh, chùa Thiên Châu đã được tiến hành trùng kiến – tái thiết các cơ sở hạ tầng theo phong thái mới.

Sau 26 tháng thực hiện, công trình đã hoàn tất với chánh điện, Tổ đường, đại giảng đường, Tăng xá. Tổng kinh phí xây dựng 25 tỷ đồng.

1 longan09.JPG

1 longan10.JPG
Tranh đá quý Việt Hoàng được HT.Thích Thiện Pháp và HT.Thích Thanh Nhiễu
trao tặng đến HT.Thích Minh Thiện

13059837_1120495868002405_1308865334_n

1 longan06.JPG
Toàn cảnh lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đánh giá cao việc tái thiết ngôi chùa, tạo nên một cơ sở văn hóa tốt đẹp cho người dân tỉnh nhà có nơi hướng về tu học, thực hành đời sống đạo đức, trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội.

Qua đó, ông Được khẳng định, các cơ quan chức năng tỉnh Long An luôn quan tâm, đồng hành trên từng bước tiến triển của Phật giáo, sẵn sàng tạo điều kiện, phối hợp để Ban Trị sự GHPGVN thực hiện các Phật sự trong tương lai, làm phong phú đời sống văn hóa, tâm linh của người dân trong tỉnh.

Nhiều lẵng hoa, phần quà đã được gởi đến chúc mừng lễ lạc thành chùa Thiên Châu. Đáp lại, HT.Thích Minh Thiện cũng thành kính dâng quà lưu niệm cúng dường chư tôn đức và kính tặng đến đại biểu tham dự.

1 longan02.JPG
Chư tôn đức cắt băng khánh thành

1 longan04.JPG

1 longan03.JPG
Nghi thức tạ lễ Tam bảo đầu tiên tại chánh điện mới chùa Thiên Châu

Ngay sau phần đạo từ của Hòa thượng Phó Pháp chủ Thích Đức Nghiệp, chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội và đại diện các ban, ngành tỉnh Long An đã cắt băng khánh thành, cử hành nghi thức cúng dường Tam bảo đầu tiên nơi chánh điện mới của chùa.

Theo GNO